Nước Cuba nói tiếng gì? Ngôn ngữ Giao Tiếp của người dân Cuba

  • Đánh giá : (5 ★ trên 11 đánh giá)

Cuba phát âm tiếng Tây Ban Nha là ['kuβa] có tên gọi chính thức là Cộng hòa Cuba (República de Cuba). Cuba nằm ở giao điểm của 3 miền biển lớn là vùng biển Caribe, vịnh México và Đại Tây Dương. Cuba nằm trong số ít các quốc gia xã hội chủ nghĩa Mác - Lênin còn tồn tại, nơi vai trò Đảng Cộng Sản Cuba tiên phong được ghi trong Hiến Pháp. Cuba cũng là quốc gia đông dân thứ 2 ở Caribe sau Haiti với hơn 11 triệu dân. Ngôn ngữ tại Cuba bị ảnh hưởng bởi từng là thuộc địa của Tây Ban Nha và Hòa Kỳ (Mỹ). Vậy ngôn ngữ chính thức của người dân Cuba được chính phủ Cuba công nhận là gì? Hãy cùng MayPhienDich.Vn giải đáp thắc mắc Cuba nói tiếng gì ngay dưới đây!

Người Cuba nói tiếng gì

NGƯỜI CUBA NÓI TIẾNG GÌ? 

Ngôn ngữ chính thức của quốc gia Cuba là tiếng Tây Ban Nha. Tiếng Tây Ban Nha Cuba được nói bởi 11 triệu người bản ngữ, đôi khi được gọi là Cubano, ngôn ngữ chung của Cuba. 

Ngôn ngữ của Cuba gắn bó mật thiết với lịch sử hình thành và phát triển của quốc gia này. Cuba thuộc nước nào? Cuba thuộc quyền sở hữu của Tây Ban Nha trong 388 năm và bị cai trị toàn quyền bởi 1 vị Toàn quyền tại La Habana và sau đó là tới Bắc Mỹ. Năm 1762 Cuba bị Anh Quốc chiếm những cũng quay trở lại dưới quyền Tây Ban Nha vào năm sau đó. Tiếng Tây Ban Nha mà người Cuba nói là một biến thể của tiếng Tây Ban Nha Castilian, do những người nhập cư từ Quần đảo Canary mang đến trong thế kỷ 19 và 20. Chính vì vậy, tiếng Tây Ban Nha Cuba là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở đảo quốc sôi động này.

Mặc dù không có phương ngữ địa phương, song tiếng Tây Ban Nha ở Cuba được làm phong phú thêm và mang phong cách riêng nhờ ngôn ngữ của người da đỏ Taíno - người sống ở quần đảo này trước khi người Tây Ban Nha đến. Ví dụ những từ như: “batea, bohío, canoa, carey, hamaca hoặc tabaco”. Một số từ vựng kế thừa từ chủ nghĩa cộng sản, tiếng lóng Creole, giọng mũi và ngữ điệu nhịp nhàng làm cho ngôn ngữ Cuba có âm thanh độc đáo so với các biến thể tiếng Tây Ban Nha Mỹ Latinh khác.

Trên thực tế, có rất nhiều từ có ý nghĩa khác với nghĩa của chúng ở các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha khác và bạn nên lưu ý để tránh nói. 

Ví dụ: 

  • • “papaya” (đu đủ) chỉ một loại trái cây, nhưng người Cuba dùng để gọi tên cơ quan sinh dục của phụ nữ. Đu đủ ở Cuba gọi là “Fruta bomba”.

  • • Cụm từ “vale” được sử dụng rộng rãi là “ok” ở nhiều quốc gia, nhưng người Cuba hiểu cực kỳ gay gắt là “dừng lại” hay “im lặng”. 

Vì sao người dân Cuba nói tiếng Tây Ban Nha

VÌ SAO NGƯỜI DÂN CUBA ĐỔ XÔ ĐI HỌC TIẾNG ANH

Mối quan hệ giữa Cuba và Mỹ đã tan băng, là nguyên nhân khiến người Cuba cho các con học tiếng Anh nhằm nắm bắt những cơ hội mới. Hầu hết, những đứa trẻ sẽ được cha mẹ đăng ký học tại một trường dạy tiếng Anh tư thục trong thành phố. 

Hàng chục ngôi trường dạy tiếng Anh được mở ra ở thủ đô Havana sau thỏa thuận bình thường hóa mối quan hệ giữa chủ tịch Cuba và Tống thống Mỹ Obama năm 2014. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 tại Cuba những năm gần đây, việc học ngoại ngữ này cũng được ủng hộ bởi lãnh đạo của đât nước. Chính phủ Cuba đưa tiếng Anh vào danh sách các môn ưu tiên, cùng với tiếng Tây Ban Nha và môn lịch sử Cuba. 

Tóm lại, chính vì chính phủ Cuba khuyến khích học tiếng Anh bởi tiềm năng hàng triệu du khách Mỹ sẽ tới hòn đảo Caribbean đã tạo ra cơn sốt học và dạy tiếng Anh tại Cuba. 

NHỮNG NGÔN NGỮ KHÁC GIAO TIẾP TẠI CUBA

Những người thực hành tôn giáo Santería ở Cuba cũng nói tiếng Lucumí, một ngôn ngữ Yoruboid “bí mật” của họ Niger-Congo. Nhiều người nói tiếng Anh và những người làm việc trong lĩnh vực du lịch cũng có xu hướng nói tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Nga. Sự hiện diện rõ ràng của tiếng Anh thông qua mối quan hệ tân thuộc địa được thiết lập từ thế kỷ 20 (nhiều từ và cấu trúc trong ngôn ngữ Trung và Nam Mỹ). 

Ngôn ngữ giao tiếp phổ biến ở Cuba

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ ĐẤT NƯỚC CUBA

1. Quốc gia Cuba thuộc châu nào?

Cuba là quốc gia thuộc Châu Mỹ Latinh (thuộc Caribe Trung Mỹ). Cuba có cự ly 145 km về phía nam Key West, Florida, nằm giữa quần đảo Cayman và Bahamas, về phía tây Haiti, và Tây Bắc của Jamaica. 

2. Cuba nổi tiếng gì?

Cuba nổi tiếng với những chiếc xe cổ siêu đẹp, nhiều nhà cách mạng nổi tiếng thế giới, bộ sưu tập xì gà sang trọng, hơn 4.000 hòn đảo và vịnh, đa dạng văn hóa hình thành từ nhiều dân tộc…

3. Tại sao Cuba và Việt Nam là anh em?

Kể từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào ngày 2/12/1960, sự hợp tác toàn diện, ủng hộ và đoàn kết giữ Việt Nam và CuBa không ngừng được duy trì và phát triển. Cuba là quốc gia đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới, ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và xây dựng Việt Nam. Sự ủng hộ lẫn nhau trong mọi lĩnh vực (khoa học, kinh tế,...) chính là lý do gắn kết tình anh em giữa Cuba và Việt Nam. 

4. Học tiếng Cuba có khó không?

Tiếng Cuba thực chất là tiếng Tây Ban Nha được nói theo giọng người Cuba. Học tiếng Cuba chính là học tiếng Tây Ban Nha, đây là ngôn ngữ dễ học và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. 

Hầu hết các chuyên gia ngôn ngữ đều cho biết Tiếng Tây Ban Nha dễ học hơn cả tiếng Anh, Pháp, Trung & Nhật. Phần lớn lượng từ vựng khá giống với tiếng Anh nên biết tiếng Anh là lợi thế khi học tiếng Tây Ban Nha. 

5. Cuba ở đâu trên bản đồ thế giới?

Cuba nằm ở đâu trên bản đồ thế giới

6. Những điều đặc biệt chỉ có ở đất nước Cuba

  • • Người Cuba rất cẩn thận khi nói đến thực phẩm, học dành nhiều thời gian cho nguyên liệu cơ bản là đậu (phải ngâm nước trước khi nấu). 

  • • Môn thể thao phổ biến nhất là ballet chứ không phải quyền anh. 

  • • Internet gia đình và di động là xa xỉ nên hầu như không có Internet ở Cuba. 

  • • Chó đi lạc có thẻ nhận diện cá nhân: ảnh, biệt hiệu, nơi sinh sống, thông tin y tế…

KẾT LUẬN

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn ngôn ngữ của người dân Cuba đó chính là tiếng Tây Ban Nha. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc về tiếng Cuba. 

>>> Tham khảo:

  • • Cuba nợ Việt Nam bao nhiều tiền?

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.335.696
Video
Review Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ Dịch OFFLINE Tiếng Việt | Không Cần WIFI/SIM 4G Chỉ 0.2 Giây
Máy phiên dịch tốt nhất thế giới Atalk Plus+ Phiên Bản New Version
Bán Máy Phiên Dịch Ngôn Ngữ CHÍNH HÃNG - 40 Loại TỐT NHẤT
401 Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cart