Làm sao nói chuyện với người bản xứ khi không biết tiếng địa phương?

  • Đánh giá : (5 ★ trên 3 đánh giá)

 

1. LÀM SAO ĐỂ NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI BẢN XỨ KHI KHÔNG BIẾT NGÔN NGỮ ĐỊA PHƯƠNG?

Đây là câu hỏi làm nhiều người lo lắng khi đi du lịch nước ngoài, cảm giác không thể nói chuyện với bất kì ai, nghe những người bản xứ xôn xao nhộn nhịp như vịt nghe sấm ở một đất nước xa lạ khiến họ cảm thấy chuyến đi thiếu mất phần nào thú vị

Tôi cũng rất lo lắng vấn đề này trước chuyến đi đầu tiên của mình, tôi cứ bị ám ảnh với suy nghĩ những người bán hàng rong, tài xế taxi sẽ nhìn tôi như sinh vật lạ vì tôi đang nói một ngôn ngữ xa lạ, điều đó có thể làm chuyến đi của tôi kết thúc trong cơn bão của sự hoảng loạn và cảm giác thất vọng ngập tràn.

Nhưng sau khi trải qua vài chuyến đi, tôi nhận ra thực tế ít nghiêm trọng hơn những gì tôi tưởng tượng nhiều. Dưới đây là một số cách giúp bạn giao tiếp với những người bản xứ ở bất kì đâu nếu không biết ngôn ngữ địa phương khi đi du lịch.

Nói chuyện với người bản xứ đơn giản nếu bạn biết cách

Giao tiếp khi không biết ngôn ngữ địa phương có phải bất khả thi?

2. NGỮ CẢNH THỂ HIỆN NHỮNG GÌ BẠN MUỐN

Khi tôi lên xe buýt ở Bondowoso trên đảo Java, Indonesia, những người bản xứ ở đó ngay lập tức hỏi tôi: “ljen?”, sau đó trực tiếp chỉ tôi đến chỗ chiếc xe buýt.

Tôi không cần phải tìm một từ địa phương nào để diễn tả ý định của mình nhưng họ vẫn hiểu, vì đơn giản là tôi đang đứng ở bến xe buýt, và tôi là một du khách nước ngoài, điều đó rất rất rõ ràng. Đây không phải là một tình huống hiếm hoi, nó xảy ra rất nhiều lần ở mọi nơi tôi đến

Rất nhiều thứ hiển nhiên qua ngữ cảnh, nếu tôi đi bộ đến một quầy ăn uống, hoặc ngồi trong 1 nhà hàng, rõ ràng là tôi muốn ăn, nếu tôi bước vào nhà nghỉ, có nghĩa là tôi muốn một chỗ nghỉ ngơi.

Tiếp theo tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo đơn giản là nói tên món ăn mình muốn hoặc điểm đến trên bản đồ, một hoặc hai từ, đó là tất cả những gì bạn cần nói để có một bữa ăn hoặc điểm đến mình muốn.

 

Nói chuyện với người bản xứ dựa vào ngữ cảnh

Dựa vào ngữ cảnh, đôi khi bạn cũng có thể diễn đạt ý muốn mà không cần nói gì

3. TIẾNG ANH LÀ NGÔN NGỮ PHỔ BIẾN THỨ HAI ĐỂ NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI BẢN XỨ

Dù bạn đang nói về những chuyến đi Paris hoa lệ hay một thị trấn nhỏ ở Trung Quốc, thì chắc chắn ở đó vẫn có người giao tiếp được bằng tiếng Anh.

Ngay cả những khu vực hẻo lánh nhất bạn có thể nghĩ đến như xứ Tây Tạng tự trị, tôi vẫn tìm thấy một nhà nghỉ thuộc sở hữu của một người bản xứ gốc Mỹ (California)

Tiếng anh là ngôn ngữ của du lịch, là chìa khóa vạn năng giúp bạn nói chuyện với người bản xứ khi đi du lịch nước ngoài, bất kể bạn đang ở đâu trên thế giới.

Hầu hết những người làm việc trong ngành du lịch đều biết tiếng Anh giao tiếp cơ bản để hướng dẫn khách du lịch người nước ngoài từ mọi quốc tịch

Vì vậy, hãy dẹp bỏ đống lo lắng trong đầu và tham gia một khóa học hoặc tự lên kế hoạch học tiếng Anh tại nhà ngay thôi.

4. KHI GẶP VẤN ĐỀ, CHỈ CẦN "NHÚN VAI" ĐỂ GIAO TIẾP

Lần đầu tiên đặt chân đến Đài Loan, tôi phải mở một tài khoản ngân hàng.

Lúc đó tôi vừa mới học tiếng Quan Thoại cơ bản, không thể nói chuyện lưu loát và càng không thể đọc được giấy tờ, vì vậy tôi nhún vai, mỉm cười với nhân viên ngân hàng người bản xứ và đưa tờ giấy đăng kí cho cô ấy một cách ôn hòa, “I’m sorry I don’t get it, can you help me?” bằng tiếng Anh.

Nhận ra tôi là một du khách người nước ngoài, cô ấy lập tức hiểu ý và điền vào các mẫu đơn giúp tôi

Khi tôi đến một vùng nông thôn cũng trong chuyến đi này, xe đạp bất ngờ bị hư, tôi dắt bộ đến một cửa hàng có trưng bày phụ tùng xe , chỉ vào yên xe đạp và nhún vai cười, chủ tiệm vui vẻ sửa lại chiếc xe cho tôi miễn phí.

Không cần phải giao tiếp nhiều, chỉ cần tiếng Anh và ngôn ngữ cơ thể, bạn có thể làm được rất nhiều thứ, nhất là trong những chuyến đi nước ngoài.

Nói chuyện với người bản xứ bằng tiếng Anh là cách phổ biến nhất

Tiếng Anh là chìa khóa giúp bạn giải quyết vấn đề giao tiếp đơn giản hơn

5. "DỄ CHỊU" LÀ MỘT CÁCH NÓI CHUYỆN VỚI NGƯỜI BẢN XỨ

Trong những chuyến du lịch, có lẽ từ có thể giúp ích cho bạn nhiều nhất là “Xin chào” và “Cám ơn”, nó làm bạn dễ thương hơn trong mắt người bản xứ ở đây.

Khi tôi muốn sử dụng dịch vụ nào đó, thay vì xông thẳng vào, trút hết nhu cầu với nhân viên bằng tiếng Việt (Hoặc tiếng Anh, nếu bạn có thể) và bắt mọi người ở đó phải tìm cách hiểu ý bạn, tôi bắt đầu giao tiếp bằng cách nói xin chào bằng ngôn ngữ của người bản xứ ở đây.

Đây là cách thể hiện sự lịch thiệp, nó cho thấy bạn đang cố gắng và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện, đó là kinh nghiệm thực tế rất hiệu quả mà tôi rút ra được sau nhiều lần nói chuyện với người bản xứ trong những chuyến du lịch thường xuyên của mình

6. HỌC GIAO TIẾP BẰNG TAY

Ở Thái Lan, một người dân địa phương vẫy tay mời tôi vào, sau đó chỉ có tôi món Pad Thái đặc sản mà ông ấy đang bán. Tôi lập tức hiểu rằng ông ấy muốn nói “đến đây ăn thử đi” bởi vì tôi đã nghiên cứu một ít cử chỉ tay trước chuyến đi

Ở Maldives, khi vào một nhà hàng, tôi đi cùng bạn bè, trong đó có một người thuận tay trái từ nhỏ, tôi lập tức sử dụng cử chỉ tay để nhắc nhở anh ta.

Thấy tôi ra hiệu, anh ấy lập tức nhận ra hành động ăn uống bằng tay trái là thô lỗ khi ở đây và đổi lại tay phải ngay.

Ngôn ngữ bằng tay có thể giúp bạn diễn đạt được rất nhiều thứ, đôi khi nó còn hữu dụng hơn bất cứ một ngôn ngữ nào nếu bạn muốn nói chuyện khi đi du lịch. 

Nói chuyện với người bản xứ bằng ngôn ngữ tay

Ngôn ngữ tay thực sự hữu ích trong những chuyến du lịch nước ngoài

7. SỰ TRỢ GIÚP THƯỜNG TỰ TÌM ĐẾN BẠN

Tôi biết khi nói ra điều này, nhiều người sẽ cho rằng đây là suy nghĩ thụ động và phụ thuộc. Nhưng bạn có thể làm gì khi gặp rắc rối ở một nơi xa lạ? Mọi cố gắng có thể nghĩ ra trong đầu đều thất bại và không thể nói chuyện với người bản xứ ở địa phương?

Dù bạn tin hay không, thì điều này vẫn thường xuyên xảy ra.

Trong một chuyến đi, xe buýt của đoàn chúng tôi bị bể bánh, chúng tôi kéo ra bên kia đường để tìm thợ sửa xe và một người bản xứ nào đó có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Hoàn cảnh lúc đó khá rõ ràng, những du khách và một chiếc xe buýt bị hỏng, một người đàn ông tiến lại và chỉ cho tài xế đến chỗ thay bánh xe và ra dấu cho chúng tôi đợi ở đó

Khi tôi đứng xếp hàng xác minh địa chỉ ở Đức, nhân viên hướng dẫn ở chỗ đó lại không biết nói tiếng Anh (Điều này khá kì lạ đối với một thành phố đa văn hóa, nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra thôi).

Tôi quay lại dòng người đang xếp hàng phía sau và hỏi: “can anyone bilingual help me out here? (Ai đó biết ngoại ngữ có thể giúp tôi được không?)” – Một người bản xứ trong đám đông bước ra và giúp tôi dịch lại những gì muốn nói

Nói chuyện với người bản xứ không phải vấn đề nghiêm trọng

Sẽ có người giúp đỡ nếu bạn chịu tìm kiếm với sự tôn trọng

Bất ngờ là điều kì diệu như câu chuyện trên lại xảy ra khá thường xuyên, dù bạn du lịch ở Châu Á hay Châu Âu.

Không tìm thì không thấy, chứ nếu thử tìm chắc chắn bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người bản xứ có thể nói chuyện bằng tiếng Anh cơ bản và sẵn sàng giúp đỡ một cách nhiệt tình nếu bạn để ý một chút đến văn hóa ở đó, vâng, tất nhiên không thể thiếu một nụ cười và sự tôn trọng

Những phương pháp giao tiếp đơn giản đôi khi bạn thừa biết nhưng lại không sử dụng lại hiệu quả không ngờ nếu bạn muốn giao tiếp với người bản xứ khi đi du lịch nước ngoài mà không biết ngôn ngữ địa phương. Hãy hòa mình vào đó, bạn sẽ học được hàng tá những điều hay ho và gặp được rất nhiều người tốt bụng.

Bài viết cùng chủ đề:

- Cách kết bạn với người nước ngoài.

- Giao tiếp bằng ngôn ngữ huýt sáo.

- Đi du lịch Nhật nên mang theo gì.

- Những thứ cần mang khi đi du lịch.

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

6,490,000đ 7,490,000đ
Tặng kèm quà trị giá cực lớn - Tặng 1 bao da bảo vệ máy chính hãng Travis - 1 cặp tai nghe bluetooth 
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.33.5696
Cart