Cách nhớ từ vựng siêu nhanh và xử lí tình huống khi giao tiếp

  • Đánh giá : (5 ★ trên 2 đánh giá)

 

 

1. CÁCH NHỚ TỪ VỰNG SIÊU NHANH VÀ XỬ LÝ TÌNH HUỐNG KHI GIAO TIẾP

Muốn giao tiếp ngoại ngữ, bất kể là tiếng Anh hay tiếng Pháp một cách trôi chảy, bạn cần có vốn từ vựng căn bản, nhưng thực tế, đây là vấn đề chung mà những người mới học ngôn ngữ thường hay mắc phải:

 

Bạn đang nói chuyện với ai đó bằng một ngôn ngữ mình chưa nắm vững, bỗng dưng bạn quên mất từ vựng mình muốn nói, hoặc thậm chí đó là từ bạn chưa được học!

 

Cuộc trò chuyện đang trôi chảy bị sững lại, tâm trí bạn trống rỗng, người bạn ngoại quốc cố gắng tìm trong mắt bạn xem bạn đang muốn nói gì, nhưng tất cả những gì họ tìm thấy là sự hoảng loạn.

 

Tất cả chúng ta đều sẽ có lúc quên mất từ vựng (kể cả tiếng mẹ đẻ), nhưng có một số phương pháp sẽ giúp bạn nhớ từ vựng siêu nhanh khi gặp tình huống này.

 

Cách nhớ từ vựng siêu nhanh nếu bạn quên từ

 

Cách nhớ từ vựng siêu nhanh khi giao tiếp thực tế khá dễ dàng áp dụng

 

2. CHUẨN BỊ TỪ VỰNG DỰ PHÒNG

Đây là mẹo đơn giản nhất để giúp bạn nhớ lại từ vựng siêu nhanh:

 

Tìm hiểu từ vựng đồng thời tìm hiểu cả từ đồng nghĩa (từ thay thế) của nó

 

Nếu bạn học tiếng anh, hãy cố gắng mô tả từ vựng mà bạn vừa học được bằng tiếng Anh, thay vì chỉ đơn thuần chỉ dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc từ Việt sang Anh

 

Các kĩ thuật này sẽ giúp bạn liên kết từ vựng mới với những từ khác bằng tiếng Anh, hoặc Pháp...Và sẽ giúp bạn nhớ lại từ vựng siêu nhanh nếu có lỡ quên trong khi giao tiếp

 

Ví dụ: Cuộc gọi được dịch là llamar trong tiếng Tây Ban Nha, nhưng đó là một từ có rất nhiều từ thay thế, bao gồm telefonear (điện thoại), nombrar (Gọi tên, chỉ định) hoặc vocear (hét lên)

 

Khi mô tả llamar bằng tiếng Tây Ban Nha, bạn phải kết nối nó với những từ thay thế khác.

 

 

Một trong những cách nhớ từ vựng hiệu quả, bạn có thể thực hành sử dụng các từ này dưới nhiều hình thức khác nhau.

 

Rủ bạn bè chơi những trò chơi kiểu như Ai có thể mô tả một khái niệm bằng ít từ nhất, hoặc khi ở một mình, bạn có thể tự viết càng nhiều từ tương đồng càng tốt.

 

Bằng cách này, khi bạn quên một từ trong cuộc trò chuyện thực tế, hoặc là bạn có thể sử dụng từ thay thế, hoặc dựa vào những từ thay thế để nhớ lại từ vựng siêu nhanh, hoặc ít nhất bạn vẫn mô tả lại được từ đó bằng ngoại ngữ đang học.

 

Cách nhớ từ vựng siêu nhanh - Hãy quan tâm đến từ đồng nghĩa

 

Từ đồng nghĩa sẽ giúp bạn xử lí tình huống kịp thời nếu quên từ vựng

 

3. CHỈ CẦN ĐOÁN NGHĨA

Đây là một cách nhớ từ vựng siêu nhanh mà bạn ít nghĩ tới.

Ví dụ, nếu bạn đang học tiếng Pháp, vốn tiếng Anh của bạn khá tốt, thì hãy yên tâm.

Hơn 30% từ vựng tiếng Anh tương tự như tiếng Pháp

Vì vậy, nếu bạn nói tiếng Pháp và không thể nhớ một từ vựng, hãy nắm lấy cơ hội và Pháp hóa một từ tiếng Anh vào. Nếu gặp hên thì những gì bạn nói bằng tiếng Anh sẽ gần đúng với một từ tiếng Pháp thực sự

Đây là cách xử lí tình huống khá hiệu quả, đồng thời đây là cách nhớ từ vựng tiếng Pháp đó siêu nhanh khi xem lại và không bao giờ quên nữa.

 

Thủ thuật này khá chính xác cho các ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Ý, vì những ngôn ngữ này sử dụng từ vựng có cùng gốc La Tinh như tiếng Pháp.    

 

Cách nhớ từ vựng siêu tốc - Đừng quên đoán nghĩa của từ

 

Đoán nghĩa đôi lúc sẽ giúp bạn nhớ lại một cách hiệu quả khi giao tiếp

 

4. SỬ DỤNG TỪ TỰ CHẾ

Nếu bạn muốn nhớ từ vựng tiếng Đức siêu nhanh, đừng bỏ qua thông tin này. Ngôn ngữ Đức có rất nhiều danh từ là hợp thể của hai hoặc ba từ nhỏ hơn.

 

Nếu bạn muốn nói găng tay, nhưng không biết làm thế nào, hãy ghép hai từ (tay+giày) lại với nhau. Voila: Handschuh tiếng Đức thực sự là găng tay đấy

 

Đây là một ví dụ khác:

 

Ôi không, tôi bỏ quên ví của mình trong nhà hàng. Tôi cần phải đi vào hỏi phục vụ bàn, nhưng tôi không biết từ ví tiếng Đức là thế nào

 

Vâng, ví là một loại kiểu như túi tiền của bạn

 

Túi tiền theo nghĩa đen được dịch là Geldbeutel (cái túi), và đây là điều tiếp theo

 

Bạn: Entschuldigung, habe ich meinen Geldbeutel hier gelassen? (Xin lỗi, tôi để quên ví ở đây)

 

Người phục vụ bàn: Ja, einen Moment, Ich bringe ihn (Vâng, xin chờ một chút, tôi sẽ mang ra ngay)

 

Ôi trời, anh ta thực sự hiểu được! Đó là một từ thực sự!

 

Ngay cả khi từ tự chế của bạn không phải là một từ thực sự, người bản xứ vẫn có thể dễ dàng đoán được ý của bạn. Ví dụ điện thoại di động không phải là điện thoại bỏ túi, nhưng từ ngữ vẫn truyền đạt khái niệm một cách chính xác

 

Phương pháp này không những giúp bạn xử lí tình huống một cách hiệu quả, đó cũng là một cách nhớ từ vựng siêu nhanh mà nhẹ nhàng.

 

Cách nhớ từ vựng siêu nhanh bằng cách liên tưởng các từ đơn

 

Liên kết các từ đơn là một trong những cách nhớ từ vựng siêu nhanh 

 

4. DIỄN ĐẠT TỪ VỰNG BẰNG TIẾNG MẸ ĐẺ

Đây là biện pháp dành riêng cho những trường hợp các mẹo trên đã lần lượt thất bại mà vẫn không thể nhớ được từ vựng muốn diễn đạt.

 

Nói bằng tiếng mẹ đẻ với người ngoại quốc không phải là một ý tưởng hay, nhưng vẫn hơn là không nói gì cả. Bạn có thể biến nó thành cơ hội học tập bằng cách nhờ người đối diện dịch sang ngôn ngữ họ sử dụng

 

Dĩ nhiên, Bạn có thể nói từ___bằng ngôn ngữ của bạn thế nào? Họ có thể không biết, nhưng nó có thể là gợi ý cuối cùng để hiểu ý bạn. Riêng với bạn, những trường hợp thế này là cơ hội giúp bạn nhớ từ vựng siêu nhanh  

 

Tuy nhiên, hãy nghiêm khắc với chính mình. Chỉ riêng với từ bạn không thể nhớ ra, phần còn lại của cuộc trò chuyện vẫn nên tiếp tục bằng ngoại ngữ mà bạn muốn thực hành.

 

Cách nhớ từ vựng siêu nhanh - Hỏi người bạn ngoại quốc từ vựng bạn quên

 

Đừng ngại hỏi nếu bạn lỡ quên từ vựng khi giao tiếp

 

5. TẬN DỤNG NGÔN NGỮ CƠ THỂ CŨNG LÀ CÁCH NHỚ TỪ VỰNG SIÊU NHANH

Hoàn toàn nghiêm túc, đừng đánh giá thấp sức mạnh của ngôn ngữ cơ thể.

 

Rốt cục, charades là từ tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Charades nghĩa là gì? Đó là một trò chơi, trong đó bạn phải diễn xuất một cụm từ mà không cần nói, còn các thành viên khác sẽ đoán xem bạn muốn nói từ gì

 

Khi não bạn phải nghĩ về một từ và cố gắng mô tả nó trong một tình huống thực tế, đây là cách giúp bạn nhớ từ vựng đó như nhớ tên mình luôn. Lại một lần nữa, việc học từ thực tế thực sự giúp bạn tiến bộ siêu nhanh nếu biết tận dụng   

 

Nào, nhớ lại mọi kĩ năng bạn có, diễn kịch câm, âm thanh hoang dã, nhạy tiếng, học ngôn ngữ loài khỉ, múa rối bóng nếu cần thiết, làm mọi thứ giúp mọi người hiểu từ vựng bạn muốn nói.

 

Thử bất cứ điều gì! Mẹ tôi luôn nói rằng mẹo này đã giúp bà giao tiếp với mọi người bằng hơn 500 ngôn ngữ siêu nhanh mà không vất vả gì. Bằng cách nào đó, nó có vẻ thực sự hiệu quả đấy.    

 

Bài viết liên quan:

 

- Lợi ích của việc học ngoại ngữ.

 

- Cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

 

- Cách học từ mới tiếng Anh hiệu quả.

 

- Cách học tiếng Pháp qua phim.

 

- Học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày là hiệu quả nhất?

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

6,490,000đ 7,490,000đ
Tặng kèm quà trị giá cực lớn - Tặng 1 bao da bảo vệ máy chính hãng Travis - 1 cặp tai nghe bluetooth 
Máy phiên dịch Travis One

Máy phiên dịch Travis One

3,990,000đ 4,990,000đ
Tặng kèm quà trị giá cực lớn - Tặng 1 bao da bảo vệ máy chính hãng Travis
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.33.5696
Cart