Top 10 cách học từ vựng tiếng Anh SIÊU TỐC NHỚ LÂU hiệu quả

 • Đánh giá : (5 ★ trên 5 đánh giá)

Bạn đang loay hoay không biết nên học từ vựng tiếng Anh như thế nào để nhớ lâu. Học tiếng Anh quan trọng nhất là lựa chọn phương pháp học phù hợp với mình. Dù bạn hoàn toàn là người mới bắt đầu, nếu áp dụng đúng phương pháp thì vẫn có thể đạt được hiệu quả học tiếng Anh ngay lập tức. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn top 10 cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu. Bạn có thể áp dụng khi học tiếng Anh giao tiếp. Hãy cùng chúng tôi tham gia tìm hiểu chi tiết những cách học tiếng Anh nhớ cực lâu theo chủ đề ngay nhé!

Nội Dung [Ẩn]

TOP 10 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH SIÊU TỐC NHỚ LÂU

Top 10 cách thuộc từ mới tiếng Anh nhanh nhất, nhớ lâu:

1. Phương pháp lọc từ vựng tiếng Anh cần thiết để học

Khi đối mặt với những từ mới tiếng Anh, điều quan trọng là bạn cần biết cách lựa chọn từ vựng phù hợp. Có hàng trăm nghìn từ trong mỗi ngôn ngữ và phần lớn bạn không cần sử dụng chúng ở giai đoạn bắt đầu học. 

Kỹ năng lọc bỏ những “tạp ngữ” (những từ vựng chưa cần sử dụng) được những người học ngôn ngữ dày dạn kinh nghiệm sử dụng nhưng lại bị đa số mọi người đánh giá thấp.

Hầu hết sách giáo khoa, sách hướng dẫn học Tiếng anh đều dày đặc từ vựng về các chủ đề khác nhau, từ mua sắm, du lịch, hàng không, thậm chí cả động vật, sở thú… Nhiều người sẵn sàng ngấu nghiến hết các từ này, chấp nhận mục tiêu thuộc lòng như một phần của quá trình để có được kết quả tốt.  

Đừng phạm phải lỗi này. Đặc biệt, thay vào đó hãy sử dụng các từ trong Tiếng Anh có ích trước đã, rồi sau đó mở rộng thêm tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn, đây là cách giúp bạn học hiệu quả nhất.

  Phương pháp lọc từ vựng tiếng Anh cần thiết được các chuyên gia sử dụng  

2. Cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Từ vựng tiếng Anh rất nhiều, chắc chắn bạn không thể lưu trữ trong hết trong trí nhớ của mình được. Trước biển từ vựng đó, bạn có thể áp dụng phương pháp học theo chủ đề. Có nghĩa là phân loại các từ vựng thành các nhóm từ vựng theo chủ đề.

Ví dụ: Từ vựng chủ đề chào hỏi, chủ đề du lịch, chủ đề học tập,...

Làm như vậy sẽ giúp cho não của bạn nhận diện từ ngữ rõ ràng hơn và việc ghi nhớ từ vựng lâu sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên tìm những chủ đề phổ biến, thông dụng, quen thuộc hoặc dễ tiếp cận nhất, rồi học đến chủ đề cao hơn để bộ não dễ thích nghi và không bị nhàm chán với nhiều chủ đề mục tiêu khác nhau.

3. Cách học từ vựng tiếng Anh qua ngữ cảnh

Xác định các từ vựng hữu ích là chìa khóa để học ngoại ngữ Anh hiệu quả, nhưng cố "ngốn" hết những từ này rời rạc, bạn sẽ rất khó kết hợp chúng khi giao tiếp tiếng Anh thực tế. 

Phương pháp để xây dựng ngữ cảnh là gán ý nghĩa của từ với các dấu hiệu liên quan đến hay sự liên tưởng. Não chúng ta liên tưởng rất tự nhiên, nhưng chúng ta cũng có thể chủ động điều khiển quá trình học. 

Ví dụ: 

Khi học từ Chicken (Con gà). Trong quá trình học, bạn có thể liên tưởng đến hai ngữ cảnh là món thịt gà hoặc cho gà ăn. Và sau đó ứng dụng như: 

 • • My family usually eats chicken on weekend (Gia đình của tôi thường ăn thịt gà vào cuối tuần).

 • • My grandma is feeding the chickens in the back of the house. (Bà của tôi đang cho đàn gà ăn phía sau nhà).

Học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh thực tế

4. Lưu trữ lại từ vựng tiếng Anh đã học

Theo phương pháp của người La Mã cổ đại, để lưu giữ được thông tin, trước tiên phải ghi lại trên giấy hoặc khắc lên đá.  

Đây cũng là cách chinh phục vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả cần áp dụng. Cụ thể là mỗi khi bạn học từ mới trong khi nói chuyện với ai đó, đọc sách… bạn phải viết chúng ra giấy, lưu trên điện thoại hoặc save trên máy tính để sau đó có thể xem lại ngoại ngữ lúc rảnh rỗi.

5. Duy trì tần suất lặp đi lặp lại từ vựng tiếng Anh đã học

Cách đây hơn 1 thế kỉ, nhà tâm lí học người Đức Ebbinghaus đã phát hiện ra rằng chúng ta có xu hướng quên thông tin theo một cơ chế rõ ràng mà ông mô tả là “forgetting curve”. Theo cơ chế này, sau khi tìm hiểu một thông tin, lúc đầu chúng ta sẽ ghi nhớ một cách rất tốt, nhưng chúng ta sẽ quên đến 50 - 60% thông tin trong vòng 1 giờ và sẽ quên sạch 70% sau 24 giờ. 

Ebbinghaus cũng phát hiện ra cách để chống lại cơ chế “forgetting curve”. Nếu thông tin mới tiếp nhận được xem lại trong một khoảng thời gian chính xác, chúng ta sẽ không còn dễ quên nữa. Sau vài lần lặp lại, thông tin sẽ được đưa vào trí nhớ dài hạn và bạn sẽ nhớ nó mãi mãi, khá tốt cho cách phát âm tiếng Anh, kỹ năng nghe nói đọc viết ngoại ngữ của bạn. 

Vì vậy, để học tiếng anh hiệu quả, bạn phải đảm bảo học lại những vốn từ vựng đã học thường xuyên song song với việc học hỏi thêm nội dung, thông tin mới. Tuy nhiên, việc lặp lại phải theo tần suất, ví dụ như:

 • • Sau 4 giờ bạn học lại 1 lần.

 • • Sau 8 giờ bạn học lại 1 lần.

 • • Sau 16 giờ bạn học lại 1 lần…

Bạn duy trì tần suất học lại như vậy, tránh học lặp lại ngay 1 lần rồi bỏ sang một bên. Vì từ vựng đó chỉ lưu giữ trong trí nhớ ngắn hạn chứ không phải dài hạn, bạn sẽ quên ngay nội dung sau đó. 

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu

6. Thông qua hình ảnh để học từ vựng

Học từ mới tiếng Anh qua hình ảnh là một cách học sáng tạo giúp học viên nhớ lâu hơn. Thay vì ráng nhớ từ vựng đơn thuần như nhớ các kí tự, thì với mỗi từ vựng bạn có thể chuẩn bị một hình ảnh tượng trưng. Chỉ cần nhìn vào hình ảnh đó thì bạn biết đó là từ gì.

Ví dụ: Học từ vựng về động vật, bạn chuẩn bị hình ảnh về các con vật đó, hình ảnh càng đẹp thú vị thì bạn sẽ nhớ càng lâu.

7. Mẹo học tiếng Anh dễ nhớ vừa chơi vừa học

Một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đó là vừa học vừa chơi. Bạn có thể thông qua các game tiếng Anh để luyện tập. Hoặc tạo ra các trò chơi thú vị và chơi cùng bạn bè như: Game nhìn hình đoán chữ, hay dựa trên mô tả để đoán từ, ghép các chữ cái thành từ có nghĩa… 

Ngoài ra học tiếng Anh vừa chơi giúp việc học không bị nhàm chán, gây chán nản cho học viên. Thậm chí còn giúp bạn hứng thú khi học với tiếng Anh. 

8. Luyện sử dụng từ vựng trong tình huống thực tế

Đưa những từ vựng tiếng Anh đã học vào giao tiếp thực tế là phương pháp hiệu quả nhất để nhớ từ vựng, ngữ pháp. Bằng cách giao tiếp tiếng Anh tích cực, khả năng ghi nhớ và sử dụng trôi chảy từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng phát triển. 

Hãy cố gắng áp dụng những gì đã học với bất kì ai qua việc đặt câu, điều này sẽ cực kì có lợi cho việc học ở nhiều khía cạnh khi nhớ từ vựng và ngữ pháp. Tạo cơ hội cho bạn tìm hiểu những từ vựng mới và tăng cường kiến thức ngôn ngữ về lâu dài. 

Ví dụ: Bạn đọc được một bài viết khá thú vị. Sau khi lọc và ghi nhớ được một số từ hữu ích, vài ngày sau bạn nên tham gia thảo luận ngắn gọn với những người bạn ngoại quốc/ người bản xứ để kiểm tra khả năng đặt câu và sử dụng cấu trúc ngoại ngữ của mình.

Mẹo học tiếng Anh dễ nhớ vừa học vừa chơi hiệu quả

9. Tìm hiểu gốc rễ của từ vựng 

Để vốn từ của bạn trở nên đa dạng hơn thì bạn nên biết cách tìm hiểu sâu về gốc rễ từ đó. Quan tâm và tìm hiểu nhiều về một từ giúp ghi nhớ lâu hơn bằng cách:

 • • Ghi ra tất cả những loại từ một từ: Danh từ, Động từ, Tính từ,...

 • • Bổ sung từ đồng nghĩa, trái nghĩa (nếu có)...

 • • Tổng hợp các tiền tố hậu tố của từ vựng tiếng Anh.

 • • Tìm hiểu từ gốc của từ đó hoặc từ đó có thể tạo thành các từ vựng nào khác không. 

 • • Tham khảo cách sử dụng của từ đó trong từng trường hợp cụ thể. 

 

Bài viết liên quan: 

10. Giải trí: Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh

Ngoài những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc như ở trên thì các bạn cũng có thể học bằng việc đọc sách, nghe âm nhạc bằng tiếng Anh. Đây là cách học 100 từ vựng tiếng Anh hàng ngày bạn có thể ứng dụng vô cùng hiệu quả. 

Với cách học này bạn không nhất thiết phải hiểu hết ý nghĩa của từ đó hay nhớ từ vựng, ngữ pháp, nhưng bạn vẫn sẽ biết được ngữ cảnh sử dụng thực tế. Ngoài ra, bạn còn học thêm cách phát âm tiếng Anh của những từ một cách chính xác, cách mà họ sử dụng từ đó khi giao tiếp tiếng Anh. 

VÌ SAO CẦN HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Vì sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng như vậy, đó là vì 2 lý do chính sau:

 • • Từ vựng chính là nền tảng cơ bản của ngôn ngữ Anh cho người bắt đầu, học sinh sinh viên... biết từ vựng mà không nắm được ngữ pháp chúng ta vẫn có thể giao tiếp.

 • • Biết, hiểu và sử dụng thông thạo từ vựng giúp bạn phát triển đầy đủ các kỹ năng về ngôn ngữ Anh là: Đọc hiểu, Lắng nghe, Nói và Viết.

NHỮNG ĐIỀU CẦN TRÁNH TRONG CÁCH HỌC THUỘC TỪ VỰNG TIẾNG ANH

Vì sao bạn học rất nhiều từ vựng, nhưng hiệu quả sử dụng lại không cao. Đó là vì bạn mắc phải một số lỗi trong phương pháp học sau: 

1. Học từ vựng riêng lẻ không theo chủ đề 

Nhiều bạn cho rằng đây là cách học 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả là cứ nhồi nhét. Tuy nhiên với cách học này sẽ làm cho việc học của bạn đi sai hướng và diễn ra không suôn sẻ. 

Gặp từ nào học từ đó, mà không có sự sắp xếp bài bản thì chỉ đơn giản là bạn đang học vẹt, không thực sự giúp bạn ghi nhớ lâu hay sử dụng thành thạo những từ đã học.

2. Không ôn lại từ vựng tiếng Anh đã học

Học tiếng Anh online miễn phí cần nhiều sự ôn luyện từ người học. Có thể bạn học 10 hay 20 từ tiếng Anh 1 ngày, nhưng nếu không ôn lại hay thường gặp thì bộ não bạn sẽ không nhớ được lâu. Vì vậy, hãy dành thời gian thường xuyên ôn tập từ vựng đã học và nên sử dụng nó trong thực tế. 

3. Học từ vựng tiếng Anh không sử dụng từ điển

Bất kỳ học viên nào học tiếng Anh online, đặc biệt là học sinh cũng nên chuẩn bị một cuốn từ điển. Vì nó như một vật bất ly thân để học viên tiếp cận từ vựng đa chiều và có hiệu quả tốt hơn. Hai trang từ điển miễn phí chuẩn nhất là Cambridge và Oxford. Bạn có thể dùng từ điển Anh - Anh để tăng tính hiệu quả khi học từ vựng. 

Lưu trữ lại các từ vựng tiếng Anh đã học được

HỌC BAO NHIÊU TỪ VỰNG MỚI GIỎI GIAO TIẾP TIẾNG ANH?

Theo khảo sát tờ The Economist (2013), một người trưởng thành bản xứ biết khoảng từ 20.000 đến 35.000 từ tiếng Anh. Vậy bạn có cần biết 35.000 từ tiếng Anh để giỏi không? Câu trả lời là không, vì theo nghiên cứu của Outcast trình độ tiếng Anh sẽ tương đương với số lượng từ vựng thông dụng học viên cần biết: Trình độ A1 = 500, A2 = 1000, B1 = 2000, B2 = 4000, C1 = 8000, C2 = 16000.
Trên thực tế, sẽ không có con số cụ thể để quyết định trình độ thông thạo ngôn ngữ của bạn. Quan trọng vẫn là cách bạn vận dụng vốn từ trong thực tế. 

APP HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Để tăng tính hiệu quả khi học từ vựng tiếng Anh online, bạn có thể tham khảo thêm Một số app học từ vựng tiếng Anh tại đây nhé!

KẾT LUẬN

Trên đây là top 10 cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc mà người học hoàn toàn có thể vận dụng để tiến tới mục tiêu thành công. Hi vọng rằng bạn có thể sử dụng các phương pháp đó tốt hơn để liên kết và thúc đẩy hoạt động học tiến bộ nhanh đến mức bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể.

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.335.696
Video
Review Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ Dịch OFFLINE Tiếng Việt | Không Cần WIFI/SIM 4G Chỉ 0.2 Giây
Máy phiên dịch tốt nhất thế giới Atalk Plus+ Phiên Bản New Version
Máy Phiên Dịch Ngôn Ngữ CHÍNH HÃNG - 40 Loại TỐT NHẤT
401 Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cart