Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả khác hoàn toàn những gì bạn đang làm

  • Đánh giá : (5 ★ trên 3 đánh giá)

 

1. CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ KHÔNG PHẢI NHƯ BẠN NGHĨ

Khắp thế giới đều công nhận trẻ em học từ vựng, dù là tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào đều hiệu quả và nhanh hơn người lớn.

 

Hàng trăm sản phẩm hỗ trợ học ngôn ngữ nhằm mục tiêu giúp người dùng học như một đứa trẻ, hay nói cách khác là giúp chúng ta học một cách có hệ thống với những nỗ lực có ý thức ở mức tối thiểu.

 

Những dòng quảng cáo này đã thu hút được rất nhiều người mới học tiếng Anh, nhưng việc bắt chước một đứa trẻ có thực sự khả thi ?

 

Chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng tiếp thu của người lớn.

 

Trong khi trẻ em mất đến 6 năm để sử dụng ngôn ngữ một cách hoàn chỉnh (chưa tính những từ vựng chuyên ngành, và sẽ còn lâu hơn nữa nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 chứ không phải tiếng mẹ đẻ), thì người lớn tận dụng khả năng sử dụng ý thức và tiềm thức làm lợi thế, có thể học được vốn từ vựng đủ để giao tiếp tiếng anh hiệu quả chỉ trong một hoặc hai năm

 

Đối với tôi, chìa khóa để học một ngôn ngữ mới chính là biết cách kết hợp cả hai kĩ năng tiềm ẩn (phổ biến ở trẻ em) và khả năng sử dụng kiến thức có ý thức (phổ biến ở người lớn) với nhau. Chúng ta có thể đạt được điều này bằng cách làm theo 5 nguyên tắc chính, đây là những cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất.

 

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả - 5 bí quyết vàng

 

5 phương pháp giúp bạn học từ vựng tiếng anh hiệu quả

2. CÁCH LỰA CHỌN TỪ VỰNG KHI HỌC TIẾNG ANH

Khi đối mặt với những từ vựng tiếng anh mới, điều quan trọng là bạn phải học cách lựa chọn từ vựng phù hợp nhất.

 

Có hàng trăm nghìn từ trong mỗi ngôn ngữ và phần lớn bạn chưa cần sử dụng chúng khi ở giai đoạn bắt đầu học.

 

Kĩ năng lọc bỏ những “tạp ngữ” (những từ vựng chưa cần sử dụng) được những người học ngôn ngữ dày dạn kinh nghiệm sử dụng một cách hiệu quả, dường như lại bị đa số mọi người đánh giá thấp.

 

Hầu hết các sách giáo khoa, sách hướng dẫn học Tiếng anh đều dày đặc từ vựng về các chủ đề khác nhau, từ mua sắm, du lịch, hàng không, thậm chí cả động vật, sở thú...Nhiều người sẵn sàng ngấu nghiến hết những từ này, chấp nhận học thuộc lòng như một phần của quá trình

 

Đừng phạm phải lỗi này. Thay vào đó hãy học cách sử dụng những từ vựng Tiếng Anh hữu ích trước đã, rồi sau đó mở rộng thêm tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn, đây là cách giúp bạn học hiệu quả nhất.

 

Trong Tiếng Anh, có khoảng 3000 từ phổ biến, những từ này chiếm tới 90% từ vựng một người bản xứ sử dụng mỗi ngày

 

Chắc chắn những người bản xứ biết hàng nghìn từ vựng khác trải rộng khắp các chủ đề, nhưng phần lớn những từ này được học thông qua việc tiếp xúc mỗi ngày.

 

Trẻ em ở Mỹ hay Anh chỉ quan tâm đến việc học những từ vựng thú vị hoặc cần thiết để giao tiếp hàng ngày.

 

Những từ Tiếng Anh khác được học sau đó tùy theo sở thích, sắc thái, nhu cầu riêng của từng người. Không ai, kể cả người Mỹ, Anh...biết hết tất cả các từ vựng Tiếng Anh, dù đó là tiếng mẹ đẻ của họ( biết hết là hơn 1 triệu từ vựng Tiếng Anh đó), nhưng họ vẫn giao tiếp hàng ngày rất hiệu quả.

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả - lọc từ một cách khoa học

 

Lọc từ cần thiết - phương pháp được các chuyên gia ngôn ngữ nổi tiếng sử dụng

 

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất là tập trung vào những từ vựng mà bạn cần, đảm bảo rằng nó phổ biến, thường xuyên được sử dụng trong nhiều trường hợp. Những từ vựng này sẽ tạo thành nền tảng vững chắc cho bạn.

 

Các thuật ngữ Tiếng Anh liên quan đến cuộc sống hàng ngày và các cuộc trò chuyện, chẳng hạn như: Đi bộ, ngủ, ăn, muốn,...hay các danh từ: Nhà, xe hơi, thành phố, tường….  

 

Sau khi  học “rành sáu câu” với 3000 từ vựng Tiếng Anh phổ biến, bạn đã có kiến thức nền tảng. Nhưng giai đoạn mở rộng sang những từ ít phổ biến hơn sẽ còn khó khăn hơn.

 

Ở giai đoạn này, rất nhiều người nhận ra rằng họ không thể tiến bộ hơn nữa, vẫn cách học đó nhưng không còn hiệu quả, họ không thể hiểu tại sao  

 

Nguyên nhân chính là vì khi vốn từ vựng của bạn trong một ngôn ngữ tăng lên, sẽ khó khăn hơn nhiều để tìm những từ hữu ích để học, tất nhiên, cả việc ghi nhớ nữa.

 

Trong giai đoạn thứ 2, bạn nên tập trung vào những từ có ích và phù hợp với bản thân, những từ có liên quan đến cuộc sống gia đình, công việc, sở thích của bạn.

 

Những từ vựng này hình thành cốt lõi mà tôi gọi là “personal fluency”

 

Nếu bạn là nhà sinh vật học, bạn nên học từ vựng về gen, tế bào, khớp thần kinh, xương...trong khi nhà nghiên cứu lịch sử sẽ cần học những từ về chiến tranh, chế độ quân chủ, xã hội và thương mại…

 

Những từ vựng thú vị là một đồng minh quan trọng giúp bạn học tiếng anh một cách hiệu quả, đồng thời bạn sẽ không thể quên những từ đó dù qua bao lâu. Phương pháp này cho phép bạn xây dựng hệ thống từ vựng có hệ thống, hấp dẫn và ngày càng mở rộng.

 

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả - cần lọc chọn từ vựng kĩ càng

 

Chọn lọc từ trước khi bắt đầu ghi nhớ là cách học từ vựng mang lại hiệu quả không ngờ

3. CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH DỰA VÀO NGỮ CẢNH

Xác định các từ vựng hữu ích là chìa khóa để học Tiếng Anh hiệu quả, nhưng nếu cố "ngốn" hết những từ này một cách rời rạc, bạn sẽ rất khó kết hợp chúng khi giao tiếp thực tế.

 

Phương pháp tôi gợi ý để xây dựng ngữ cảnh là sự liên tưởng. Liên tưởng là quá trình mà những thông tin mới được kết nối với thông tin cũ trường đó. Một thông tin có thể có hàng nghìn mối liên hệ với kí ức, cảm xúc, kinh nghiệm, cảm giác và các sự kiện rời rạc.

 

Não chúng ta liên tưởng một cách tự nhiên, nhưng chúng ta cũng có thể chủ động điều khiển quá trình này.

 

Hãy xem xét những từ: Xương, gen, tế bào, khớp thần kinh...Nếu cố học chúng một cách riêng rẽ, chúng ta sẽ sớm quên chúng, hoặc phải học đi học lại nhiều lần.

 

Nhưng nếu chúng ta học những từ này trong ngữ cảnh lớn hơn, chẳng hạn như trong một câu, chúng ta sẽ liên kết với tâm trí tốt hơn.

 

Hãy nghĩ trong 10 giây và cố gắng liên kết bốn từ đó

 

Ví dụ: Các gen ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều yếu tố khác như xương, khớp thần kinh, thậm chí cả các tế bào riêng rẽ.

 

Giai đoạn đầu có vẻ sẽ rất khó, nhưng bằng cách thực hành thường xuyên, bạn có thể kết hợp mọi từ vựng Tiếng Anh với nhau, ngay cả với những từ không liên quan nhau để tạo thành một ngữ cảnh mạch lạc.

 

Bài tập đặc biệt này là cách tuyệt vời để cải thiện khả năng giao tiếp, khả năng liên kết và trí tưởng tượng của bạn. Đây là cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả rõ ràng nhất.

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả - cần liên kết ngữ cảnh

 

Liên kết từ vựng trong những ngữ cảnh thích hợp sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn

 

4. ĐỪNG QUÊN XEM ĐI XEM LẠI

Cách đây hơn 1 thế kỉ, nhà tâm lí học người Đức Ebbinghaus đã phát hiện ra rằng chúng ta có xu hướng quên thông tin theo một cơ chế rõ ràng mà ông mô tả là “forgetting curve”.

 

Theo cơ chế này, sau khi chúng ta tìm hiểu một thông tin, lúc đầu chúng ta sẽ ghi nhớ rất tốt, nhưng chúng ta sẽ quên đến 50 60% thông tin trong vòng 1 giờ và sẽ quên sạch 70% sau 24 giờ

 

Ebbinghaus phát hiện ra rằng có một cách để chống lại cơ chế “forgetting curve”.

 

Nếu thông tin mới tiếp nhận được xem lại trong một khoảng thời gian chính xác, chúng ta sẽ không dễ quên nữa. Sau vài lần lặp đi lặp lại, thông tin sẽ được đưa vào trí nhớ dài hạn và bạn sẽ nhớ nó mãi mãi.

 

Vì vậy, để học tiếng anh hiệu quả, bạn phải đảm bảo xem lại những từ vựng đã học thường xuyên, liên tục song song với việc học hỏi thêm thông tin mới.

 

5. LƯU TRỮ LẠI NHỮNG TỪ VỰNG TIẾNG ANH ĐÃ ĐƯỢC HỌC

Theo phương pháp của người La Mã cổ đại, để lưu giữ được thông tin, trước tiên phải ghi lại trên giấy hoặc khắc lên đá.

 

Đây cũng là cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả cần áp dụng. Cụ thể là mỗi khi bạn học từ mới trong khi nói chuyện với ai đó, xem phim, đọc sách...bạn phải viết chúng ra giấy, lưu trên điện thoại hoặc save trên máy tính để sau đó có thể xem lại lúc rảnh rỗi.

 

 

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả - cần từ vựng để xem lại

 

Đừng quên lưu lại những từ vựng tiếng anh đã học vào máy để xem lại sau đó

6. SỬ DỤNG

Nguyên tắc cuối cùng để học từ vựng tiếng anh hiệu quả là sử dụng những gì học được vào giao tiếp thực tế

 

Nhà nghiên cứu Victor Boucher và Alexis Lafleur, thuộc Đại học Montreal ở Canada đã phát hiện ra rằng việc lặp lại những từ vựng một cách to rõ với người khác giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp học thuộc lòng hay độc thoại

 

Bằng cách giao tiếp một cách tích cực, khả năng ghi nhớ và sử dụng trôi chảy từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng phát triển.

 

Hãy cố gắng áp dụng tất cả những gì đã học được với bất kì ai (Chỉ cần là người còn sống là được), điều này sẽ cực kì có lợi cho việc học ở nhiều khía cạnh, cho bạn thêm cơ hội tìm hiểu những từ vựng mới và tăng cường kiến thức ngôn ngữ về lâu dài

 

Ví dụ: Giả sử bạn đọc được một bài viết khá thú vị. Sau khi lọc và ghi nhớ được một số từ cần thiết, vài ngày sau bạn có thể thảo luận ngắn gọn với những người bạn ngoại quốc khác.

 

Bạn cần truyền tải nội dung của bài viết đó cho anh ta bằng cách sử dụng vài từ chính mà bạn đã chọn và ghi nhớ. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ ràng sau cuộc nói chuyện ngắn này.

 

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả - bạn cần giao tiếp thực tế

 

Giao tiếp thực tế để ghi nhớ từ vựng tiếng anh hiệu quả

 

 

Trái ngược với những gì chúng ta từng được học ở trường, cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không phải đơn thuần là cắt từng từ riêng rẽ rồi ghi nhớ, như các chủ đề trong sách giáo khoa. Ngôn ngữ là hệ thống liên hợp phức tạp của con người, đòi hỏi sử dụng cả việc vận dụng ý thức và tiềm thức để hiểu và sử dụng

 

Với mỗi người học tiếng Anh, có hàng triệu từ để lựa chọn. Những gì bạn cần làm là:

 

+ Chọn những từ vựng bạn muốn/ cần phải học.

+ Liên kết chúng lại trong một ngữ cảnh thích hợp.

+ Xem đi xem lại cho đến khi chúng được lưu vào trí nhớ dài hạn.

+ Ghi lại chúng để bạn có thể xem lại.

+ Sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện thực tế với người khác.

 

Đây là cách học tiếng anh hiệu quả mà tôi, với tư cách là người lớn, đã áp dụng và giao tiếp được tiếng anh. Bằng cách làm theo những bước trên, bạn có thể sử dụng bộ não ngày càng hiệu quả hơn, và có thể thúc đẩy việc học tiến bộ nhanh đến mức bạn chưa bao giờ nghĩ là có thể.

 

Bài viết cùng chủ đề:

 

- Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất.

 

- Học tiếng Pháp qua phim.

 

- Học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày là hiệu quả nhất?

 

- Lợi ích của việc học ngoại ngữ.

 

- Cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh.

 

 

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

6,490,000đ 7,490,000đ
Tặng kèm quà trị giá cực lớn - Tặng 1 bao da bảo vệ máy chính hãng Travis - 1 cặp tai nghe bluetooth 
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.33.5696
Cart