Wibu có nghĩa là gì? Sự khác nhau giữa Wibu & Otaku trong tiếng Nhật

  • Đánh giá : (5 ★ trên 1 đánh giá)

Wibu là gì? Weeaboo/ Wibu là một trong những cách nói tiêu cực, mỉa mai dành cho những người yêu thích quá mức hay phát cuồng với nền văn hóa Nhật Bản. Vậy cụ thể Weeaboo là gì, tất cả sẽ được MayPhienDichVN giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, cùng một số từ lóng liên quan như Otaku, Waifu… khám phá ngay!

Wibu là gì?

WIBU LÀ GÌ?

Theo Wikipedia, Wibu trong tiếng Nhật hay “Weeaboo” là từ tiếng lóng mang tính miệt thị được người phương Tây (những người da trắng) sử dụng nhằm mỉa mai những tín đồ - người quan tâm, yêu thích văn hóa Nhật Bản quá mức hay phát cuồng đến mức tiêu cực với anime, manga, nhạc J-pop và các yếu tố khác dẫn đến những hành động, cử chỉ, cư xử đều giống những nhân vật trong truyện tranh. 

NGUỒN GỐC CỦA TỪ WIBU XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Tiền thân của từ Wibu (Weeaboo) là “Wapanese” viết tắt của cụm từ “Wannabe Japanese” có nghĩa là: “muốn trở thành một người Nhật Bản”.

Vào khoảng đầu những năm 2000, thuật ngữ Wibu xuất hiện nhằm ám chỉ người da trắng bị ám ảnh nền văn hóa xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, đặc biệt là hoạt hình - anime và truyện tranh - manga. 

Đến cuối năm 2003, từ “wapanese” xuất hiện trên diễn đàn 4chan với tần suất cao hơn, chủ yếu liên quan đến những cuộc trao đổi hay trò chuyện giữa các nhóm hâm mộ manga/anime hay văn hóa liên quan (cosplay, lolita, gothic…) với các nhóm ít quan tâm tới chúng nhưng không mấy vui vẻ, hòa nhã, tích cực. 

Giữa năm 2005, việc lạm dụng từ “wapanese” lên đến đỉnh điểm, buộc người kiểm duyệt 4chan phải can thiệp và thay thế từ mang tiếng xúc phạm này bằng từ “weeaboo”, viết tắt là “weeb”. 

Cho đến khi du nhập vào Việt Nam, từ lóng Weeaboo: được các bạn trẻ sáng tạo thành “Wibu”, dễ nhớ, dễ đọc và dễ viết hơn. Từ đó “Wibu” trở thành thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây trên mạng xã hội. 

Quy Bửu - Weeaboo là gì?

VÌ SAO NGƯỜI VIỆT ĐỌC WEEABOO THÀNH WIBU?

Từ Weeaboo được sử dụng đầu tiên ở phương Tây, nhưng hiện nay lại rất phổ biến ở các nước châu Á trong đó có Việt Nam. 

Trên MXH Facebook Việt Nam, từ Wibu được sử dụng rất nhiều. Từ Weeaboo thành Wibu là được tạo ra là do cách phát âm của người Việt sáng tạo nên và chỉ sử dụng trong phạm vi người Việt với nhau với mục đích dễ nhớ và dễ sử dụng hơn. Ngoài ra, một số người Việt còn đọc Wibu là “Quý bửu” hay “quy bu”,...

Dù cách đọc khác nhau, nhưng về ý nghĩa từ Wibu vẫn được hiểu là thuật ngữ dùng để chê bai những Fan phong trào, chẳng biết gì về văn hóa Nhật Bản nhưng vẫn cố tỏ ra am hiểu hay thích thể hiện. 

Wibu chúa - Wibu anime - Wibu Manga

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MỘT NGƯỜI WIBU CHÍNH HIỆU LÀ GÌ?

Một Wibu chính hiệu sẽ được nhận diện thông qua những biểu hiện rõ ràng qua cuộc sống Wibu: 

  • • Đam mê phim Nhật Bản: Nếu là một người yêu thích văn hóa Nhật Bản thì phim Nhật chỉ là một công cụ giải trí. Đối với một Wibu, họ xem phim nhật mọi lúc, mọi nơi hết tập này đến tập khác, cày phim đến quên ăn quên ngủ. Và thể loại phim được xem nhiều nhất phải kể đến là hoạt hình Anime. 

  • • Bắt chước những hành động trong phim Nhật: Người Wibu họ dường như sống trong thế giới của phim, nên thường bắt chước những hành động giống phim, áp dụng chúng trong cuộc sống hằng ngày. 

  • • Dùng tiếng Nhật quá nhiều: Wibu chèn rất nhiều những từ ngữ, câu nói tiếng Nhật quá mức vào những cuộc giao tiếp hằng ngày như câu nói cửa miệng. Điều này thường khiến đối tượng giao tiếp, thậm chí người học tiếng Nhật khó chịu. 

  • • Bênh vực phim Nhật vô điều kiện, thái quá còn hơn cả người bản địa: Phim Nhật có những bộ phim hay, có những bộ phim không hay nhưng đối với Wibu, tất cả những bộ phim Nhật đều rất hay.

  • • Luôn tỏ ra hiểu biết về văn hóa và con người Nhật Bản: Trên thực tế không phải Wibu nào cũng hiểu rõ con người và văn hóa Nhật Bản nhưng lại tỏ ra am hiểu. Ở mức độ này thường đi xa quá mức và gây phiền phức cho người khác. 

  • • Biểu hiện khác của Wibu: Muốn thành một người Nhật. 

Phân biệt Wibu và Otaku

PHÂN BIỆT WIBU VÀ OTAKU CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG?

Otaku và Wibu là hai từ đều xuất phát từ văn hóa Nhật Bản nên thường bị nhầm lẫn và gộp chung. Tuy nhiên, Wibu và Otaku mang ý nghĩa khác nhau. 

1. Otaku là gì?

Otaku (御宅/ おたく/ オタク) là một từ tiếng lóng tiếng Nhật dùng để ám chỉ ai đó quá say mê và yêu thích anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), những nhân vật trên giấy 2D.

Otaku trong Hán tự còn có ý nghĩa là “ngôi nhà”, nên từ này cũng được dùng để chỉ những người sống nội tâm, thiếu tự tin giao tiếp, luôn ở trong nhà và đắm chìm vào thế giới riêng của mình. 

2. Sự khác nhau giữ Otaku và Wibu

Wibu (Weeaboo)

Otaku

Wibu chỉ cho người nước khác cuồng văn hóa Nhật.

Otaku từ riêng dành cho người Nhật chứ không nói về người nước khác.

Chỉ cho người quá hâm mộ, tôn sùng manga, anime và nền văn hóa Nhật Bản, đồng thời coi đất nước này là số 1.

Otaku là những người yêu thích Manga, Anime, văn hóa Nhật Bản. Họ thích tìm hiểu, sưu tầm, đào sâu kiến thức sâu rộng về chủ đề họ quan tâm và bàn luận về nghệ thuật này với người cùng chung sở thích.

Wibu thường có hành động quá khích, lố lăng với bất kỳ văn hóa nào của Nhật.

Otaku thường chỉ hâm mộ chủ yếu với manga và anime.

Ám ảnh với văn hóa Nhật Bản hơn cả văn hóa quê hương

Có phần lập dị, cách ly với thế giới bên ngoài, tập trung vào thứ học thích nhưng ôn hòa hơn so với wibu.

Thường là Fan phong trào, không hiểu biết nhiều nhưng thích khoe khoang.

Thường có niềm đam mê mãnh liệt và vốn hiểu biết sâu rộng về manga, anime, figure...

Wibu sẵn sàng "ném đá, khẩu nghiệp" với những ai động chạm đến văn hóa Nhật Bản không cần biết đúng sai.

Otaku thể hiện tình yêu mãnh liệt với manga, anime nhưng ôn hòa và không gây ảnh hưởng phản cảm gì tới mọi người

Tôn thờ văn hóa Nhật Bản, sẵn sàng bôi nhọ nền văn hóa khác để tôn vinh văn hóa Nhật Bản, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh.

Luôn coi trọng và yêu thích nguồn gốc, văn hóa của đất nước mình.

Wibu có tính chất tiêu cực nhằm phê phán những người điên cuồng vì văn hóa Nhật Bản.

Otaku tính chất hơi kì thị một chút nhưng không quá nặng nề.

Thường bị tẩy chay bợi cộng đồng những người yêu văn hóa Nhật Bản một cách chân chính nhằm loại bỏ những hình ảnh xấu của những người hâm mộ không lành mạnh.

Otaku dù mang nghĩa kì thị nhưng đơn giản và thoải mái hơn, chỉ được dùng để chỉ cho 1 người yêu manga, anime một cách thiết tha, sâu đậm.

Thường sưu tầm trang phục truyện tranh, gối, hình nộm… và làm ra những hành động biến thái nơi công cộng. 

Sưu tầm trang phục, truyện tanh, gối hình nộm vì sở thích, không mù quáng biết cái gì tốt/ không tốt. Tranh luận dựa trên sự hiểu biết của mình và đưa ra lý lẽ để thuyết phục, bảo vệ ý kiến cá nhân. 

 

NGƯỜI VIỆT NAM ĐÃ SỬ DỤNG WEEABOO (WIBU) ĐÚNG CÁCH HAY CHƯA?

Ở Việt Nam không có nhiều Wibu quá khích nên việc phân biệt giữa Wibu và Otaku chưa thực sự rõ ràng. Cụ thể, những ai yêu thích anime hay manga và dành lời khen cho Nhật Bản đều bị gọi là “wibu”.

Thậm chí nhiều người tự gắn nhãn cho mình là “wibu” nhằm khẳng định sở thích thần tượng văn hóa xứ hoa anh đào của mình mà không để ý đến tính miệt thị của thuật ngữ này. 

Do đó hiểu rõ wibu và otaku là cách để sử dụng chính xác những từ lóng này trong tình huống, ngữ cảnh chính xác. 

MỘT SỐ CỤM TỪ LIÊN QUAN ĐẾN WIBU NHẬT BẢN

  • • Wibu chúa (Wibu lord): không phải là thuật ngữ chính thống và phổ biến. Wibu chúa là từ ghép của từ wibu và chúa rể, chỉ những người cực kỳ cuồng nhiệt với Nhật Bản, tôn thờ Nhật Bản và thậm chí muốn thành người Nhật.

  • • Forever Wibu: “Wibu never die” giống như một lời hứa mãi trung thành & yêu thích cuộc sống Nhật Bản. 

  • • Anime Wibu: Là thuật ngữ chỉ những bộ phim hoạt hình thuộc về Nhật Bản, nhiều thể loại khác nhau và là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản.

Ngoài ra còn có một số từ Wibu khác như: Wibu culture (văn hóa wibu), Wibu community (cộng đồng wibu), Wibu event (Sự kiện wibu), Wibu cosplay,...

KẾT

Như vậy Máy Phiên Dịch VN đã chia sẻ đến các bạn Wibu là j. Hi vọng qua bài viết các bạn đã biết được rõ ràng ý nghĩa của wibu, đồng thời phân biệt được sự khác nhau giữa wibu và otaku. 

>>> Tham khảo:

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.335.696
Video
Review Máy Phiên Dịch Atalk Plus+ Dịch OFFLINE Tiếng Việt | Không Cần WIFI/SIM 4G Chỉ 0.2 Giây
Máy phiên dịch tốt nhất thế giới Atalk Plus+ Phiên Bản New Version
Bán Máy Phiên Dịch Ngôn Ngữ CHÍNH HÃNG - 40 Loại TỐT NHẤT
401 Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Cart