Học tiếng Pháp cơ bản dễ dàng hơn bằng cách xem phim

  • Đánh giá : (5 ★ trên 3 đánh giá)

 

1. HỌC TIẾNG PHÁP CƠ BẢN DỄ DÀNG HƠN BẰNG CÁCH XEM PHIM

Những người đang trong giai đoạn học tiếng Pháp cơ bản thường hỏi tôi xem phim Pháp nào để học được nhiều câu ngôn tình lãng mạn nhất.

 

Tuy nhiên họ lại quên hỏi hoặc thậm chí còn không nghĩ đến, những bộ phim cũng có thể được sử dụng để học tiếng Pháp rất hiệu quả

 

Tất cả chúng ta có lẽ ai cũng nghĩ đến sự lãng mạn của tình yêu khi nói đến những bộ phim Pháp kinh điển, nhưng liệu xem phim chỉ có thể dùng để giải trí hay bạn thực sự có thể tận dụng chúng để học tiếng Pháp một cách nhẹ nhàng hơn?  

 

Câu trả lời là CHẮC CHẮN bạn có thể học rất nhiều, rất nhiều...Tất nhiên, nếu bạn làm ĐÚNG CÁCH

 

Trong bài viết này, tôi sẽ lấy một bộ phim ưa thích của mình làm ví dụ giúp bạn hình dung ra cách học tiếng Pháp cơ bản đúng đắn như thế nào.

 

Học tiếng Pháp cơ bản lúc xem phim giải trí

 

Thời gian giải trí cũng có thể giúp bạn học được tiếng Pháp

 

2. PHIM PHÁP HAY NHẤT DÀNH ĐỂ HỌC TIẾNG PHÁP LÀ PHIM NÀO?

Danh sách có thể kể ra thì rất dài, nhưng bộ phim mà tôi thấy ý nghĩa nhất, và luôn giới thiệu mỗi khi có ai hỏi, bộ phim kinh điển trong điện ảnh Pháp : Khinh Miệt (Le Mepris) của Jean-Luc Godard.

 

Khinh Miệt là một ly cocktail hấp dẫn với những bức ảnh tuyệt đẹp, cảnh vật, thơ ca và đầy tính triết lí. Đó là câu chuyện về cặp vợ chồng Camille và Paul Javal trong chuyến đi đến Ý để quay bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm của Hormer, trong đó Paul là người viết kịch bản cho bộ phim.

 

Theo dõi diễn biến của bộ phim, chúng ta có thể học được rất nhiều thứ về ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới này.

 

Học tiếng Pháp cơ bản với bộ phim kinh điển của thế giới

 

Hai diễn viên chính trong bộ phim kinh điển của Pháp

 

3. LIÊN KẾT TỪ HOẶC CỤM TỪ VỚI NGỮ CẢNH THỰC TẾ

Nếu bạn vừa bắt đầu học tiếng Pháp cơ bản, bạn nên thưởng thức cảnh Camille được giới thiệu với nhà sản xuất của bộ phim đã mời Paul hợp tác, Prokosh, cùng với đạo diễn Fritz Lang ở Cinecittà.

 

Bạn có thể nhận ra vài từ cơ bản như enchantée (rất vui được gặp bạn), đồng thời cũng tìm hiểu thêm được một hoặc hai thủ thuật nhỏ trong nghệ thuật quyến rũ.

 

Camille đi quanh chiếc xe của nhà sản xuất phim, như một con mèo khám phá lãnh thổ mới. Khi Prokosh mời cô ấy một ly rượu ở nhà mình, Camille nhẹ nhàng trả lời "Je ne sais pas" (tôi không biết nữa) - Một câu trả lời đơn giản mà mơ hồ (Đừng quên đưa câu này vào danh sách câu hội thoại cơ bản cần học ngay nhé).

 

Trong những ngữ cảnh nhất định, tiếng Pháp có cách trả lời rất tinh tế, không theo những quy luật đúng sai nhất định, đây là một trong những ấn tượng cơ bản nhất khi bạn tiếp xúc với ngôn ngữ này. Tiếp xúc càng nhiều, dù qua thực tế hay xem phim, bạn sẽ càng sử dụng từ vựng linh động hơn để diễn đạt chính xác ý của mình một cách tinh tế.

 

Học tiếng Pháp cơ bản một cách tinh tế

 

Diễn tả đúng cảm xúc của bản thân một cách tinh tế là điều cơ bản cần biết khi học tiếng Pháp

 

4. TỰ MÌNH PHÁP HÓA: TÌM HIỂU CÁCH NGHĨ CỦA NGƯỜI PHÁP

Trước khi bắt đầu học tiếng Pháp, bạn cần tìm hiểu cơ bản về văn hóa của ngôn ngữ mình muốn học trước đã. Người Pháp thích suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống, cuộc đối thoại mở đầu của phim (Cũng là một trong những cảnh điển hình nhất trong phim) đã chứng minh quan niệm này khá hoàn hảo.

 

Đây là bước đầu tiên cần ghi nhớ khi học tiếng Pháp cơ bản: Biểu cảm cũng là một phần quan trọng trong ngôn ngữ Pháp.

 

Trong cuộc trò chuyện đơn giản của đôi tình nhân, Brigitte Bardot trong vai Camille đã đặt một câu hỏi rất gợi cảm. Cô ấy hi vọng tìm thấy một tình yêu vô điều kiện ở chồng mình, bất chấp vẻ ngoài của cô có thay đổi theo năm tháng.

 

Cô ấy hỏi Paul có thích chân, ngực, vai...tất cả những gì trên cơ thể của cô ấy không. Sau khi nghe câu trả lời, Camille kết luận: "Vậy là anh hoàn toàn yêu em". Paul trả lời: "Tôi yêu em hoàn toàn, yêu dịu dàng, yêu bi kịch". Ánh nhìn trên gương mặt của cô ấy cho thấy sự thất vọng.

 

Triết học là môn bắt buộc đối với các sinh viên Pháp theo học Cử Nhân. Vì vậy bạn không cần ngạc nhiên khi gặp phải những cuộc trò chuyện về cuộc sống và cái chết, mà nguyên nhân chính xuất phát từ một câu hỏi vu vơ nào đó.

 

Khinh Miệt là bộ phim minh họa điển hình về cách suy nghĩ của người Pháp.

 

Quan sát những điều này sẽ giúp bạn tinh ý hơn khi trò chuyện với mọi người, đặc biệt là người Pháp, hãy hiểu điều gì đang xảy ra qua biểu cảm của khuôn mặt, nếu lỡ bạn nói gì khiến người ta không vừa ý, hoặc đang làm mọi thứ trở nên xấu đi.  

 

 

Học tiếng Pháp cơ bản cần học cách đọc biểu cảm

 

Biểu cảm là một phần quan trọng trong ngôn ngữ Pháp

5. BẮT CHƯỚC NGÔN NGỮ CƠ THỂ KHI HỌC TIẾNG PHÁP

Như đã đề cập, biểu cảm cũng là một phần không thể thiếu trong ngôn ngữ Pháp, bạn chắc chắn nên quan tâm nó nhiều như việc học từ vựng hay ngữ pháp mới trong giai đoạn học tiếng Pháp cơ bản.

 

Bardot nổi tiếng với hành động mà chúng ta gọi là Moue, trong tiếng Pháp (Bĩu môi) và cô sử dụng nó một cách rất dũng cảm trong Khinh Miệt.

 

La Moue là từ cơ bản đặc trưng cho những cô gái Pháp, nó là biểu cảm khuôn mặt điển hình nếu một cô gái Pháp muốn gì đó ở bạn (Mách nhỏ: Đây là vũ khí tuyệt đối hiệu quả nếu bạn cần thứ gì đó từ cha hay bạn trai nếu bạn đang ở Pháp).

 

Khi người ta hỏi: "anh làm gì sai sao?", chỉ cần nói "Non, rien" (không có gì) và nhìn vào không trung (Chắc chắn là anh sai rồi!). Bạn sẽ đạt đến trình độ giao tiếp trôi chảy nếu biểu cảm chính xác trong những tình huống sử dụng từ như thế này, nó toát lên vẻ rất "Pháp" trong từng câu nói và hành động.

 

Nếu bạn chưa thể, cũng không cần vội vàng, hãy học và áp dụng ngay khi có cơ hội (Tất nhiên tôi đang nói về nhiều biểu cảm khác nữa chứ không phải chỉ Moue thôi nhé).

 

Học tiếng Pháp cơ bản bắt đầu bằng cách quan tâm đến biểu cảm   

 

Moue - Biểu cảm rất "Pháp" khi giao tiếp cơ bản

 

6. CỐ GẮNG BẮT CHƯỚC NGỮ ĐIỆU CỦA DIỄN VIÊN TRONG PHIM

Một trong những nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Pháp cơ bản: Giai đoạn đầu là giai đoạn im lặng, lắng nghe và bắt chước. Đừng cố bỏ qua, hãy học hỏi và ghi nhớ từng chi tiết khi bạn xem một bộ phim, bạn sẽ học được rất nhiều thứ thú vị.

 

Cách cường điệu vai diễn của các diễn viên trong phim mang đến cơ hội tuyệt vời để hoàn thiện cách phát âm của bạn trong quá trình học tiếng Pháp (Vì phim này thuộc thể loại chính kịch chứ không phải do diễn viên nghiệp dư đâu).

 

Về cơ bản, hãy độc thoại bằng cách lặp đi lặp lại các câu một cách chính xác về ngữ điệu cho đến biểu cảm trong cuộc tranh luận giữa Paul và Camille trong phim.

 

Có một đoạn Paul nói với Camille rằng nói tục không hợp với cô chút nào. Để đáp trả lại anh ta, Camille đã lặp lại từng từ một cách rõ ràng

 

Có rất nhiều câu nói đơn giản, ngắn gọn mà bạn có thể áp dụng trong thực tế, thích hợp với những người học tiếng Pháp căn bản, chẳng hạn như "Si tu m'aimes, tais-toi" (Nếu anh yêu tôi, hãy im lặng).

 

Bắt chước các diễn viên và diễn lại sau đó sẽ giúp ngữ điệu của bạn ngày càng tự nhiên và thuyết phục.

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

 

- Học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày là hiệu quả nhất?

 

- Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

 

- Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

 

- Cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu.

 

- Lợi ích của việc học ngoại ngữ.

 

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

6,490,000đ 7,490,000đ
Tặng kèm quà trị giá cực lớn - Tặng 1 bao da bảo vệ máy chính hãng Travis - 1 cặp tai nghe bluetooth 
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.33.5696
Cart