Học ngoại ngữ - 9 LỢI ÍCH đáng kinh ngạc đối với SỨC KHỎE

  • Đánh giá : (5 ★ trên 3 đánh giá)

 

 

Chắc chắn bạn đã biết rằng học ngoại ngữ là nền tảng cần thiết giúp bạn thăng tiến trong công việc. Nhưng những nghiên cứu thực tế cũng cho thấy học những ngôn ngữ mới ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, có thể giúp bạn thông minh hơn, xử lí vấn đề nhanh nhạy hơn, thậm chí giữ cho trí não khỏe mạnh lúc tuổi già.

 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem học ngoại ngữ có lợi ích gì đối với sức khỏe nhé.

 

Học ngoại ngữ và những lợi ích không ngờ

 

Tìm hiểu ngôn ngữ mới không chỉ giúp bạn thăng tiến mà còn rất nhiều lợi ích khác

 

1. Kĩ năng xử lí tình huống tốt hơn

Việc học một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn. Các nghiên cứu từ đại học Chicago đã chỉ ra rằng những người đang học hoặc đã nói được ngoại ngữ khác có thể nhận ra nhiều khía cạnh tinh tế hơn trong bất cứ tình huống nào.

 

Sự đánh giá sâu sắc và phân tích tình huống giúp chúng ta quyết định hợp lí hơn trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

 

Mặt khác, nghiên cứu cũng chỉ ra những người chỉ biết một ngôn ngữ thường ra quyết định dựa trên cảm xúc nhiều hơn, dễ dẫn đến sai lầm khi xử lí tình huống. Nói cách khác, học nhiều ngoại ngữ có thể cải thiện cuộc sống thông qua việc đưa ra quyết định chính xác hơn.

2. Cải thiện trí nhớ

Học những ngoại ngữ mới giúp cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Journal of Experimental Child Psychology (phân tích tâm lí học trẻ em) nhằm tìm ra lợi ích của việc học ngoại ngữ đối với trí nhớ của trẻ.

 

Nghiên cứu này cho thấy trẻ em có thể giao tiếp song ngữ sử dụng trí nhớ ngắn hạn (khả năng lưu trữ thông tin trong đầu và tương tác với não trong khoảng thời gian ngắn) hiệu quả hơn nhiều so với trẻ em chỉ sử dụng một ngôn ngữ. Kết luận đưa ra là kiến thức ngôn ngữ đã góp phần giúp trí nhớ của chúng được nâng cao.

 

Học ngoại ngữ trang bị nhiều kĩ năng để nâng cao hiệu quả học tập

 

Ngoại ngữ giúp bạn trẻ học tốt hơn trong những môn học khác

 

3. Học ngoại ngữ nâng cao khả năng tập trung

Ngoại ngữ trang bị thêm cho bạn rất nhiều kĩ năng giúp ích cho học tập và công việc.

 

Nói ngôn ngữ thứ hai giúp bạn tập trung giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

 

Người giao tiếp được ngoại ngữ đã quen với việc chuyển đổi giữa các ngôn ngữ khác nhau, quyết định đúng từ vựng để sử dụng trong những ngữ cảnh nhất định (và từ nào nên tránh). Điều này giúp não bộ được tập luyện và tập trung thông tin tốt hơn.

 

Về cơ bản, một người học được những ngoại ngữ sẽ tập trung hơn vào việc đang làm (học tập, đọc, viết...) thậm chí trong môi trường có nhiều tiếng ồn hoặc phiền toái.

4. Cải thiện năng lực đa nhiệm (giải quyết được nhiều việc cùng lúc)

Một năng lực liên quan đến khả năng tạp trung là năng lực đa nhiệm.

 

Những người học ngoại ngữ có trí nhớ làm việc tốt hơn, điều khiển sự chú ý một cách hiệu quả, do đó có thể hạn chế phân tâm, họ có thể chuyển đổi giữa các nhiệm vụ nhanh chóng và dễ dàng (giống như chuyển đổi ngôn ngữ) .

 

Học hai ngoại ngữ và chuyển đổi liên tục giúp bạn thực hiện nhiều nhiệm vụ hiệu quả cùng lúc.

 

học ngoại ngữ giúp bạn làm việc hiệu quả

 

Học ngoại ngữ giúp bạn giải quyết cùng lúc nhiều việc một cách hiệu quả

5. Tăng sự nhạy cảm của tri giác

Lợi ích của ngoại ngữ biểu hiện rõ ràng nhất khi đứa trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn tập nói. Một nghiên cứu của đại học British Columbia đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên trong gia đình sử dụng hai ngoại ngữ có thể phân biệt được những ngôn ngữ khác nhau ngay khi vừa biết nói (trước đó chúng không hề quen thuộc với những ngôn ngữ đó).

Ví dụ:

Đứa trẻ lớn lên trong gia đình nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý cũng có khả năng phân biệt giữa những ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ, ví dụ tiếng Anh và tiếng Pháp.

 

Về cơ bản, tiếp xúc với hai ngôn ngữ sớm góp phần làm tăng sự nhạy cảm của tri giác của một người với những thứ không quen thuộc. Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường này cũng sẽ dễ dàng tìm hiểu các ngôn ngữ khác nhau. Đây là hiệu quả của khả năng nhạy cảm tri giác.

Mách nhỏ:

Nếu bạn muốn con mình lớn lên  dễ dàng học được những ngoại ngữ mới , hãy bắt đầu lựa chọn và học ngay một ngoại ngữ hôm nay.

 

Học ngoại ngữ đặc biệt có ích cho trẻ em

 

Học những ngôn ngữ mới đặc biệt có ích đối với trẻ em mọi lứa tuổi

 

6. Học ngoại ngữ giúp năng lực nhận thức tốt hơn

Những người học nhiều ngoại ngữcó khả năng nhận thức tốt hơn so với phần đông còn lại. Nghiên cứu từ đại học Edinburgh cho thấy những người học hai thức tiếng có điểm số tốt hơn trong các bài kiểm tra đọc, nói trôi chảy.

 

Một điều thú vị khác là khả năng học ngoại ngữ sẽ không bị hạn chế bởi độ tuổi. Người lớn tuổi vẫn có thể học một cách hiệu quả nhiều ngoại ngữ.

7. Cải thiện ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ   

Bằng cách học những ngôn ngữ mới, tiếng mẹ để của bạn vẫn được cải thiện, đây là hiệu ứng đi kèm. Khi học những ngoại ngữ khác nhau, kiến thức ngữ pháp cũng được cải thiện. Khả năng nhận diện ngoại ngữ cũng áp dụng hiệu quả đối với tiếng mẹ đẻ, bạn có thể diễn đạt tốt hơn hẳn so với việc chỉ tập trung học tiếng mẹ đẻ.

 

học ngoại ngữ trực tiếp cải thiện ngôn ngữ mẹ đẻ

 

Tìm hiểu ngôn ngữ mới cũng là cách trau dồi tiếng mẹ đẻ hiệu quả nhất

8. Não bộ phát triển hơn

Nghe có vẻ viễn vông, nhưng thực tế việc học ngoại ngữ có thể làm tăng kích thước não bộ. Một nhóm các nhà khoa học Thụy ĐIển đã thực hiện nghiên cứu MRI cho thấy một số phần của não bộ lớn hơn ở những người học nhiều ngôn ngữ khác nhau.

 

Trong nghiên cứu này, hai nhóm đối tượng được chụp cắt lớp não. Một nhóm đã được tham gia khóa học một ngoại ngữ chuyên sâu trong ba tháng, trong khi nhóm còn lại được học khóa học chuyên sâu chủ đề khác. Kết quả như đã đề cập, học ngoại ngữ thực sự làm tăng kích thước trí não bạn.

9. Ngăn chặn suy giảm trí nhớ

Sau tất cả những lợi ích đã được đề cập trong bài viết, rất khó phủ nhận việc học một hoặc nhiều ngoại ngữ giúp não bộ khỏe mạnh hơn.

 

Các nhà khoa học trong một nghiên cứu tác động của ngoại ngữ đối với chứng sa sút trí nhớ, đã phát hiện ra rằng những người có thể nói nhiều ngôn ngữ có xu hướng suy giảm trí nhớ trễ hơn đến năm năm so với những người nói một ngôn ngữ.

 

Học một ngoại ngữ yêu thích cũng là cách vừa thư giãn, vừa giúp cho não bộ tập thể dục mỗi ngày, làm chậm sự khởi phát của chứng suy giảm trí nhớ

 

Dù bạn bao nhiêu tuổi, những lợi ích từ việc học ngoại ngữ vẫn không thay đổi, không bao giờ là muộn để bắt đầu những điều tích cực.

 

Đây là cách đơn giản và chắc chắn để nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ não bộ khỏi tuổi già. Hãy bắt đầu đầu tư cho bản thân ngay bây giờ !  

 

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy thử tham khảo những bài viết khác để tìm hướng đi đúng, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả học tập.  

 

Bài viết cùng chủ đề:

- Cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu.

- Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

- Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

- Cách học tiếng Pháp qua phim.

- Học tiếng Anh bao nhiêu giờ một ngày là hiệu quả nhất?

Học ngoại ngữ giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ

Máy Phiên Dịch Tốt Nhất Thế Giới
Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

Máy phiên dịch Travis Touch GO 2021

6,490,000đ 7,490,000đ
Tặng kèm quà trị giá cực lớn - Tặng 1 bao da bảo vệ máy chính hãng Travis - 1 cặp tai nghe bluetooth 
Hỗ trợ trực tuyến
ĐT: 0938.33.5696
Cart